Một thùng sơn 5 lít sơn được bao nhiêu m2 diện tích tường ?

thùng sơn 5 lít sơn được bao nhiêu m2
  • Posted by: admin
  • 2021-08-02

Một thùng sơn 5 lít sơn được bao nhiêu m2 diện tích tường ?

96 Views

Có lẽ đây là câu hỏi được rất nhiều chủ nhà, chủ thầu xây dựng quan tâm khi muốn tiến hành thi công để có thể xác định được lượng sơn sử dụng hợp lí, tránh tình trạng lãng phí, dư thừa hoặc bị thiếu sơn.

Việc ước lượng, tính toán lượng sơn phù hợp phải dựa vào rất nhiều yếu tố khác nhau.

thùng sơn 5 lít sơn được bao nhiêu m2

1, Bề mặt thi công

Trước khi nói đến chọn lựa sơn loại gì và một thùng sơn 5 lít sơn được diện tích bao nhiêu m2 thì chúng ta hãy bàn về việc bề mặt tường cần thi công trước.

Đó là tường nhà mới xây hay tường nhà cũ đã từng sơn rồi ? Bề mặt tường có bằng phẳng hay không, đã được bả kĩ hay chưa ?

Thông thường sơn tường mới hút sơn, tốn sơn nhiều hơn sơn tường cũ, bề mặt tường bằng phẳng cũng tiết kiệm sơn hơn so với bề mặt gồ ghề, lồi lõm.

thùng sơn 5 lít sơn được bao nhiêu m2 Bề mặt thi công

Vì vậy, bề mặt thi công cần được xử lý nhẵn mịn, các vết nứt trên bề mặt cần được lấp lại để tạo ra một bề mặt thi công lý tưởng, hỗ trợ cho việc sơn có thể bao phủ được đẹp nhất và trên một diện tích tối đa.

Hay như, dùng sơn để sơn lên bức tường có sử dụng sơn lót sẽ sơn được nhiều m2 hơn so với bức tường không dùng sơn lót.

Nếu bức tường chưa được sơn lót thì lượng sơn sẽ bị hút vào trong tường nhiều hơn, bạn sẽ phải sơn nhiều lớp hơn nên lượng sơn tiêu hao sẽ nhiều hơn rất đáng kể.

2, Độ phủ của từng loại sơn

thùng sơn 5 lít sơn được bao nhiêu m2 Độ phủ

Tùy từng loại sơn sẽ có độ che phủ khác nhau. Sơn chất lượng càng tốt thì sẽ có độ phủ tốt hơn. Hiện có rất nhiều loại sơn tường trên thị trường và mỗi loại lại có một đặc tính kỹ thuật và độ phủ khác nhau.

Hơn nữa, chỉ riêng dòng sản phẩm sơn màu ngoại thất và sơn màu nội thất đã chia ra rất nhiều loại sơn khác nhau như: sơn lót, sơn bóng, sơn mịn, sơn chống thấm,….

Nên việc hiểu sâu về từng loại giúp dễ dàng hơn trong việc xác định được định mức độ phủ của 1 thùng sơn 5 lít.

Dưới đây là bảng độ phủ lý thuyết của một số hãng sơn phổ biến tại Việt Nam.

thùng sơn 5 lít sơn được bao nhiêu m2 Bảng độ phủ

 

3, Tay nghề của thợ thi công và công cụ thi công

Tay nghề của thợ sơn và công cụ, cách thức thi công cũng là một yếu tố quan trọng quyết định xem một thùng sơn 5 lít sơn được diện tích bao nhiêu m2.

Tay nghề của thợ sơn ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc hao hụt sơn trong quá trình sơn.

thùng sơn 5 lít sơn được bao nhiêu m2 Tay nghề 1

Nếu thợ sơn lành nghề sẽ sơn đều tay hơn, ít hao hụt sơn mà chất lượng bề mặt sơn cũng cao hơn, đảm bảo được tính thẩm mỹ hơn là thợ mới vào nghề.

Thợ mới vào nghề, chưa có nhiều kinh nghiệm thì sẽ để hao hụt nhiều sơn hơn do lớp sơn dày hoặc làm rơi vãi sơn ra ngoài trong quá trình thi công.

thùng sơn 5 lít sơn được bao nhiêu m2 tay nghề 2

Ngoài ra, chọn lựa đúng công cụ để thi công cũng giúp phần tiết kiệm lượng sơn và mang lại kết quả cao hơn. Chổi quét sơn là một công cụ truyền thống, có thể đem đến bề mặt sơn mịn nhưng lại tốn nhiều thời gian, hao sơn hơn so với con lăn sơn.

Máy phun sơn là một công cụ thi công hiện đại nhưng lại khó kiểm soát được lượng sơn sẽ sử dụng và cũng đòi hỏi kĩ thuật cao hơn.

4, Một số yếu tố ảnh hưởng khác

Bên cạnh các yếu tố trên, thùng sơn 5 lít sơn được diện tích bao nhiêu m2 cũng sẽ chịu ảnh hưởng bới các yếu tố phụ khác. Trong đó, không thể bỏ qua:

Pha loãng sơn:

thùng sơn 5 lít sơn được bao nhiêu m2 Pha loãng sơn

Sơn mua về quá đặc, khó thi công thì thợ sơn thường sẽ tiến hành pha loãng sơn. Tuy nhiên một thùng sơn 5 lít chỉ được phép pha không quá nửa lít nước sạch.

Nếu dòng sơn bóng thì không nên pha nước nếu thời tiết đẹp, vì pha nước không đúng tiêu chuẩn sẽ dễ làm mất độ bóng của màng sơn, không giống như các dòng sơn mịn.

Số lớp cần sơn:

thùng sơn 5 lít sơn được bao nhiêu m2 Số lớp cần sơn

Theo định mức sơn lý thuyết mà các hãng sơn thông báo thì một thùng sơn 5 lít thường sơn được khoảng 25 – 35m2 khi sơn 2 lớp.

Tất nhiên, khi bạn sơn 1 lớp thì diện tích sơn được sẽ lớn hơn. Và khi bạn sơn nhiều hơn 2 lớp thì diện tích sơn được sẽ nhỏ hơn.

Thao tác sơn:

Sơn ngang hay sơn dọc đều sẽ ảnh hưởng đến lượng sơn. Thay vì sơn lung tung, không theo một quy luật nào thì hãy sơn theo một chiều cố định từ trái sang phải, từ trên xuống dưới, giữ lực sơn đều để tránh chỗ đậm chỗ nhạt, hao sơn hơn.

thùng sơn 5 lít sơn được bao nhiêu m2 Thao tác sơn

Như vậy, để trả lời cho câu hỏi: “Một thùng sơn 5 lít có thể sơn được diện tích bao nhiêu m2” thì còn cần phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau.

Trước khi thi công, các bạn nên khảo sát và tham khảo ý kiến tư vấn của những đơn vị thi công chuyên nghiệp. Ngoài ra thì cũng nên nghiên cứu trước định mức sơn lý thuyết của một số hãng sơn phổ biến để ước tính lượng sơn phù hợp.

Các bạn hãy tham khảo thêm: 05 ý tưởng phối màu hồng độc đáo cho không gian sống tuyệt đẹp.

Và gọi tới Hotline: 070.494.7777 để nhận tư vẫn miễn phí

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!